Đặc điểm tâm lý, tình cảm, tính cách trẻ 6 tuổi

Tâm lý của trẻ lên 6 có nhiều mặt đối lập. Trong nhiều hoạt động còn tỏ ra tính độc lập cao. Tuy nhiên, trẻ 6 tuổi vẫn còn hoài nghi về khả năng của bản thân và khao khát được mọi người công nhận. Vì vậy, việc cha mẹ nắm bắt kịp thời tâm lý của trẻ trong giai đoạn này để giáo dục cho tốt là việc hết sức quan trọng.Bé có thể bị stress một chút khi tìm cách chứng tỏ bản thân từ các hoạt động xã hội như đi học, ngoại khóa, tiệc sinh nhật và chơi cùng bạn bè. Vì thế khi về nhà, bé rất cần sự an ủi và động viên của ba mẹ

1.Hiểu hơn về cảm xúc

Bé 6 tuổi đã có nhiều nhận thức về cảm xúc của chính bé và của người khác. Bé còn có thể hiểu được những khái niệm tinh tế như làm thế nào để mẹ vui; những lời nói và hành động cần tránh để bạn bè không bị tổn thương v.v.

2.Tự tin và tự ái

Với nhiều bé 6 tuổi, trung tâm của vũ trụ chính là bé. Trong mọi chuyện và mọi hoàn cảnh, bé mong muốn mình là người được chú ý nhiều nhất. Bé tự hào với tài năng và thành tích mình và thích khoe khoang về điều đó. Bố mẹ sẽ thấy bé thích khoe bức tranh vừa tô được, khoe bé đã biết đạp xe, khoe bé vừa ăn hết một tô cơm to mà bình thường bé hay bỏ dở… Những điều này giúp bé thấy mình nổi trội và đặc biệt.Đồng thời, bé cũng thường thấy tự ái và cần được người khác khen ngợi. Bé muốn được mọi người công nhận việc mình làm.Bé muốn hòa nhập với bạn bè. Tuy nhiên, bé không chấp nhận được sự quở trách hay chê bai và điều này khiến bémất tự tin rất nhanh.Đây đều là những biểu hiện bình thường khi trẻ dần học tính tự lập. Bố mẹ chỉ cần dành cho bé thật nhiều yêu thương, thông cảm và động viên.

3.Thế giới chỉ có 2 phe thiện – ác

Trong thế giới của bé, chỉ có 2 phe: ác thì cực ác và tốt thì cực tốt. Không có nhân vật tốt xấu giữa chừng. Khi có chuyện xảy ra, thì đó hẳn là rất tệ hại hoặc quá tuyệt vời. Bé vẫn chưa hiểu mối liên hệ phức tạp “trong cái dở có cái hay” như người lớn. Bố mẹ có thể chỉ ra giúp bé một cái nhìn ở khía cạnh khác. Chẳng hạn như khi bé làm bể cái chén, bố mẹ có thể giải thích rằng qua việc làm rớt chén này, tùy mất chén ăn cơm nhưng con sẽ học được rằng đồ dùng bằng sứ dễ vỡ nên phải cẩn thận với chúng.

4.Hiểu hơn về giới tính

Bé đã biết ngại khi thay đồ trước mặt người lạ. Đồng thời, bé bắt đầu tò mò về cơ thể mình và cơ thể bạn khác phái. Bố mẹ hãy chuẩn bị tinh thần để trả lời những câu hỏi nhạy cảm kiểu như em bé từ đâu đến của bé đấy.

5.Tính hiếu kì phát triển mạnh

Trẻ 6 tuổi rất hiếu kỳ, cái gì cũng muốn hiểu, muốn biết. Khi thấy cái gì mới lạ, nó tò mò ngắm nghía, được đi ra ngoài thì ngó trước ngó sau, và luôn mồm đặt câu hỏi “tại sao ?”Trên cơ sở tính hiếu kì mạnh và cái chưa lý giải được, trẻ thông qua động tác thực tế, qua hỏi han, thăm dò, tìm hiểu thì mới phát hiện, mới hiểu được cái mới và nhận thức cái mới. Cho nên các bậc cha mẹ và người lớn nên vui vẻ trả lời các câu hỏi của trẻ, chăm chú theo dõi trẻ và không nên chỉ ừ hữ cho qua chuyện.

Nếu trẻ nhỏ không được thoả mãn hoặc không nhận được lời giải chính xác thì chúng sẽ mất đi tính nhiệt tình tìm hiểu khám phá hiện tượng sự vật xung quanh, mà chỉ dựa vào ý tưởng suy đoán lung tung. Nguyên nhân dẫn đến tính hiếu kì ở trẻ giai đoạn này là do trẻ ở giai đoạn này có trí tưởng tượng rất phong phú, nó có thể dựa vào những việc và sự thực đã biết để suy đoán hoặc quyết đoán. Thời kỳ này, sức tưởng tượng của trẻ có đặc điểm riêng, đó là việc trẻ thích đem các sự việc diễn ra hàng ngày liên hệ tới mình.

Ví dụ nghe người lớn nói chuyện về máy bay, nó sẽ hỏi ngay “Con có được đi máy bay không”. Bố mẹ trẻ cần chú ý, khi trẻ hỏi những câu hỏi ngây thơ và buồn cười đó thì không nên mắng trách hoặc diễu cợt con trẻ. Lúc này, bố mẹ nên cổ vũ trẻ quan sát, chỉ dẫn cho trẻ hiểu, giúp nó suy nghĩ bằng cách kiên trì giảng giải và trả lời câu hỏi của trẻ.

6.Tâm lý không ổn định

Khi trẻ 6 tuổi, tâm lý dễ pha trộn khiến cho trẻ có thể vừa khóc, vừa cười, thậm chí đang khóc rất to chuyển sang cười ngay được.Thành công là một nguồn hứng thú của trẻ. Trẻ lúc này cũng đã biết thắng thua, được mất. Có đứa đã xuất hiện bản tính ganh đua từ rất sớm. Các hình tượng cụ thể có sức hấp dẫn đặc biệt với trẻ. Trẻ rất thích xem phim hoạt hình, múa rối, truyện tranh là vì lẽ đó.

Trẻ 6 tuổi lại bước vào một giai đoạn mới của sự ích kỉ. Trẻ không muốn chia sẻ, hiếu thắng, đặt mình là trung tâm. Ví dụ khi chơi với bạn, rất hay thay đổi quy định chơi để hợp với hoàn cành của mình hoặc bỏ ngang trò chơi nếu mình sắp thua. Hãy quan sát con bạn khi bé chơi, bé sẽ rất hay nói những câu như “à thôi, bây giờ mình chơi thế này nhé !” hoặc “thôi, chơi lại từ đầu đi”… Trẻ cũng rất hay dỗi, hờn nếu bị chê trách, chê bai.Trẻ rất nhạy cảm, hay tủi thân nếu bố mẹ không chú ý, buồn nếu bị mắng và thường cảm thấy rất có lỗi nếu làm sai việc gì. Trẻ cũng hiếu thắng, luôn mong muốn mình phải làm tốt, làm đúng mọi việc.

Tuổi lên 6- chuẩn bị vào lớp một có thể được coi là bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Cha mẹ nên chuẩn bị trước về mặt tâm lý cho trẻ ví dụ như kể về trường mới, đưa trẻ đến xem trường cấp 1 sẽ học, kể những câu chuyện về các anh chị học lớp 1…

7.Phát triển tính cách

Sáu tuổi luôn nghĩ mình đúng. Nội tâm của trẻ rất mong manh khi lần đầu tiên nhận ra sự tồn tại của các quan điểm / cách nhìn khác với mình. Trẻ sáu tuổi không thể bình tĩnh chấp nhận chỉ trích hoặc đổ lỗi. Thay vào đó, trẻ sẽ cãi lại và thậm chí nói dối để trách lỗi. Trẻ cũng rất ghét thua cuộc và sẵn sàng chơi ăn gian hoặc thay đổi luật để thắng bằng được cuộc chơi.

Giai đoạn khó khăn này có thể là một cơ hội để giáo dục, nếu cách ứng xử của bậc làm cha mẹ với hành vi của trẻ là nghiêm khắc nhưng dịu dàng và hòa nhã. Đừng khuyến khích trẻ sáu tuổi vào những cuộc chơi mang tính cạnh tranh. Thay vào đó, hãy chọn cho trẻ những trò chơi và hoạt động không mang tính cạnh tranh trong năm này. Hãy nói thẳng và thật về dối trá và ăn gian. Đừng để trẻ sa ngã; hãy có kỷ luật dành cho sự dối trá và giải thích rõ rằng ăn gian sẽ làm hỏng cuộc chơi.

Sáu tuổi cần được khuyến khích và khen ngợi. Trẻ cần được dạy rằng sai lầm hay thất bại là điều bình thường, và làm thế nào để trở thành một người thua quân tử. Quá nhiều áp lực đòi hỏi điểm tốt hay việc so sánh trẻ với các trẻ ngoan khác sẽ tạo căng thẳng cho trẻ và hoàn toàn không phù hợp với lứa tuổi này. Hãy chú ý tới trẻ thật nhiều, và hãy giúp trẻ cảm thấy hài lòng về bản thân mình ở độ tuổi sáu.

Five children are playing on the floor

8.Kỷ luật

Trẻ sáu tuổi đi qua giai đoạn phản kháng và chống đối những lời giáo huấn của cha mẹ. Trẻ có thể giả bộ như không nghe thấy bạn hoặc câu giờ trước khi làm theo. Nếu bạn không nghiêm khắc theo sát, trẻ sẽ lợi dụng sự thiếu sâu sát của bạn và bỏ qua các giáo huấn.Giai đoạn này qua khá mau, và là một biểu hiện của sự phát triển nội tâm của trẻ. Đừng hoảng hốt. Hãy sử dụng các biện pháp hiệu quả mỗi khi giáo huấn, ví dụ gọi trẻ lại gần bạn, nhìn vào mắt trẻ, ra chỉ thị và theo dõi để đảm bảo rằng trẻ làm theo chỉ thị đó.

Bạn có thể thấy được dấu hiệu căng thẳng ở trẻ sáu tuổi của mình. Lấy tay vân vê tóc, dẫm chân, gãi hay chọc vào chỗ đau là dấu hiệu phổ biến, cùng với sự bực bội và hay khóc. Hãy giúp trẻ sáu tuổi đối diện với căng thẳng bằng cách trao đổi tìm hiểu cảm nhận của trẻ và nói về những nỗi sợ hãi của trẻ. Những hoạt động thể chất giúp giảm căng thẳng một cách tích cực; dỗ trẻ bằng bánh kẹo là không nên.

Cuối cùng, đừng bắt trẻ sáu tuổi phải đưa ra những lựa chọn mà trẻ chưa sẵn sàng. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn với những quy định rõ ràng và những hoạt động được vạch sẵn. Hãy giữ những lựa chọn mà trẻ phải quyết định ở mức đơn giản: Ví dụ yêu cầu trẻ chọn giữa áo màu đỏ hay áo màu xanh. Đừng bắt trẻ chịu trách nhiệm tự chọn toàn bộ quần áo nào trẻ sẽ mặc tới trường vào buổi sáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *