Dạy con thời 4.0 – Cho vàng cho nhà không bằng cho con tư duy tốt và thói quen tốt

Đã qua rồi cái thời mà mọi ông bố bà mẹ lấy cái giấy khen của con ra để ngắm, để tự hào, để khoe cái sự học giỏi của con mình. Ngày nay cái mà họ khoe có gì khác:

  • Ôi con nhà chị mới 2 tuổi mà biết tự xúc ăn rồi sao, ước gì con mình được như con cô ấy.
  • Con nhà tớ 10 tuổi mà biết dọn phòng và rửa chén rồi đấy, tớ vui và hạnh phúc vô cùng .
  • Bé mới tí tuổi đầu mà đã vừa chăm em vừa lau nhà, chị thật là có phúc…………..

Có gì đó sai sai, khi xã hội ngày càng phát triển thì góc nhìn về con trẻ cũng khác chăng. Ngày xưa đậu đại học là tự hào, là hãnh diện, ngày nay biết tự phục vụ là tiêu chí đánh giá hàng đầu khi nói về những đứa trẻ. Phải chăng cha ông ta đang có gì đó sai lầm?

Ngày ấy cái chữ là tiêu chí để đánh giá bạn là ai, cái bằng cấp để đánh giá năng lực của 1 con người và nhà nhà đi học đại học bằng mọi giá. Kết quả là hàng ngàn cử nhân thất nghiệp, hàng ngàn cử nhân khác chạy grap, một số thì dùng men rượu để chửi đời bất công …..

Sự thành công của 1 con người phụ thuộc vào đôi tay chớ không phải cái tờ giấy ghi dòng: tôi là Tiến Sĩ .

Sau khi nghiên cứu về sự thành công của 1 con người. Và đây là công thức:

Công thức thành công phụ thuộc vào 4 chỉ số thông minh:

EQ: thông minh cảm xúc ( thích việc mình làm hay không)
IQ: thông minh logic
AQ: chỉ số vượt khó
CQ: chỉ số sáng tạo
Trong đó : EQ+AQ=80% IQ+CQ=20%
Tại sao lại thế, thông minh vẫn tốt chứ, bởi có tên nào giàu có mà dốt đâu

Các bạn ạ! Trường học chỉ dạy cho con bạn các khái niệm, các con số, sách vở và những bài học. Những cos và sin, những gì mà khi học xong sau kì thi là con bạn trả lại hết mọi thứ cho thầy. Ai học càng giỏi thì càng có nhiều cái bằng, nhưng xã hội chỉ trả tiền cho những gì bạn làm, những giá trị bạn mang lại cho người khác mà thôi.

Và trường đời là sự tương tác giữa người với người, là làm thế nào để người khác yêu thương, là làm thế nào để đối diện với khó khăn và vượt qua nghịch cảnh. Đó là lý do hàng ngàn khóa học kỹ năng sống ra đời. Mục tiêu là để dạy cho con bạn những điều đơn giản nhất mà bạn mãi bận này bận kia không dạy cho con .

Kỹ năng sống? Các bạn đóng 10tr cho con bạn đi vào ấy 3 ngày chỉ để học cách rửa chén, quét nhà, luộc trứng, biết ơn cha mẹ, gấp quần áo ….. Sau khi học xong thì con duy trì thói quen tốt ấy 7 ngày rồi mất. Ba mẹ lại đau đầu tìm phương pháp

Thôi thì nắng của trời, tri thức của nhân loại, mình chia sẻ, ai lấy về áp dụng thì con bạn biết ơn bạn trọn đời. Còn tạo ra 1 phiên bản mà ngay cả bạn còn chán ngán mệt mỏi thì tương lai con bạn sẽ thế nào ?
1. Cho con tự xúc ăn khi con biết cầm nắm ( 2 tuổi)
2. Cho con tự chịu trách nhiệm về mọi việc con làm, té thì tự đứng lên, bị bạn đánh thì tự nghĩ phương án, đừng can thiệp vào chuyện của những đứa trẻ.
3. Cho con tham gia vào việc của gia đình, con có trách nhiệm gì ở tuổi của con: quét nhà, giặt phơi quần áo, nấu cơm, rửa chén … chưa 1 người thành công nào mà cái chén cũng không biết rửa.
4. Cho con được tương tác với càng nhiều người thành công càng tốt – để con tìm hình mẫu lý tưởng cho cuộc đời mình
5. Giao việc cho con và đánh giá quá trình, sự nỗ lực của con tốt hơn nhiều so với kết quả đạt được ………..

1 việc gì đó muốn con làm thành thạo và thấm vào xương máu của con thì việc đó phải làm trong 1000 giờ. Đừng mong cầu việc dễ , hãy cầu mong cho mình có đủ kiên tâm rèn luyện con có 1 thói quen tốt nào đó cho cuộc đời con. Cho vàng cho nhà không bằng cho con tư duy tốt và thói quen tốt! PL
-st-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *